วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2555

วิธีทำ Macarons

ขนมแสนน่ารัก

หลังจากได้ชิม macarons จากหลายร้าน ฉันหลงรักขนมนี้เข้าอย่างจัง ด้วยรสชาติหอมหวาน สุนทรีย์แต่ละชิ้นมีหน้าตาเหมือน ต่างกันที่สี รส กลื่น สิ่งที่คนทำตั้งใจสร้างสรรค์ราวกับเป็นงานศิลปะ
กล่องนี้ล่าสุดทริปปารีส เลือกรสที่ชอบ กล่องที่ใช่ มีกล่องสีชมพู เขียวให้เลือกด้วย เราเลือกกล่องดำเพราะแปลกดี 

ถูกกว่า laduree เท่านึง อร่อยประมาณนึงคะ แต่ไม่ขี้เหร่นะคะ ใครไปปารีส ลองดูค่ะ กล่องละ 9.5 ยูโร


ร้าน Laduree ที่ปารีส ผิวด้านนอกนิ่มเปราะ ถือไปมาหน้าหนาว เปิดกล่องออกมา มีแตกบางชิ้น
เป็นครั้งแรกที่รู้จัก macarons คนต่อแถวซื้อกันยาวเหยียด ทำใมน๊ะ พอได้ลิ้มลองรสแล้วถึงได้เข้าใจ มันหวานหอม มีเสน่ห์เฉพาะรส ลึกล้ำ น่าลองไปหมดทุกรส

รสพิชทาชิโอ ร้าน Paul ชิ้นใหญ่มาก หวาน
ของ maCafe ชิ้นเล็ก แต่ไส้เยอะมาก
ราสเบอรรี่ของร้าน Brioche Doree ชิ้นใหญ่ ☺

ขอขอบคุณข้อมูลของบล็อกเกอร์ทุกท่าน คุณkam bakewithheart  น้าปังปอนด์ แม่ปู แม่ครัวจอมมั่วนิ่ม
เคล็ดลับที่พี่แบงแนะนำ และยุ้ยเพื่อนที่ชอบทำขนมเหมือนกัน

ครั้งที่ 1-6 มีแบบทำแล้วออกมาแป็ก หน้าแตก ขาไม่ขึ้น ต้องทิ้งลงถังขยะเลยก็มี

ฉันได้ลองทำแล้ว ลองผิดลองถูกกว่าจะสำเร็จ ปาเข้าไปครั้งที่ 7
ช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา อยู่บ้านทุกวัน หัดทำ macarons ทุกวันสนุกมาก
macarons ที่ฉันทำมันยากตรง "พอดี"

อุณหภูมิที่อบต้องพอดีกับเตาของขนาดเล็กของฉัน ซึ่งฉันใช้เตา sevarin ขนาดเล็ก เตานี้ร้อนเร็วมาก อบด้วยไฟบน - ล่าง อุณหภูมิ 120 ตั้งเวลา 15 นาที (เฉพาะเวลาอบ 13 นาที) warm เตา 3 นาที วางถาดไว้ตรงกลาง แล้วอบต่ออีก 12 นาทีจนครบเวลา เนื่องจากเตาเล็ก ทำให้ต้องเบียดกัน พอขึ้นขาแล้วสักพัก ใช้ไม้พายอันเล็กขัดฝาเตา และต้องเปิดมาหมุนถาดด้วยไม่งั้นด้านในจะไหม้นิดๆ


เทคนิคทุกอย่างที่อ่านมาจากบล็อกเกอร์ทุกท่านเป็นประโยชน์มาก ฉันคงไม่ต้องเขียนเพิ่มแล้ว
สำหรับส่วนผสมที่ฉันทำก็นำมาปรับใช้ให้เหมาะกับเตา ได้เป็นส่วนผสมดังนี้ค่ะ


อัลมอนด์ป่น 25 g.

น้ำตาล Icing 50 g.


น้ำตาลทรายป่น 10 g.


ไข่ขาว 25 g. แยกไข่ขาวไว้ก่อนล่วงหน้าเก็บไว้ในตู้เย็น เวลาจะใช้ตั้งทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อน

สีที่ใช้เป็นผงช็อกโกแล็ต ผงกาแฟละเอียด ผงชาเขียว
สีแบบผงร่อนรวมกับส่วนผสมอัลมอนด์น้ำตาลไอซิ่ง

สีและกลิ่นสังเคราะห์ บ้านเรามียี่ห้อ Winner กลิ่นกุหลาบ กลิ่นลิ้นจี่ยี่ห้อนี้ก็มีขายค่ะ
แผ่นปิดเงินของขนมอินเดียก็มีขายเช่นกันค่ะ แต่เรายังไม่ได้ลองแปะดูนะค่ะ


ขั้นตอนการทำก็ต้องพอดีเช่นกันเช่น

รวมเวลาตีไข่ขาวประมาณ 2.30 นาที ตั้งยอดอ่อน
โถที่ใช้ตีไข่ขาวจะต้องไม่มีไขมันอยู่เลยคะ เคยใช้โถที่เหมือนเหลือคราบไขมันจากทำคุ้กกี้อยู่คิดว่าล้างสะอาดแล้ว แต่มันคงเหลือคราบที่มองไม่เห็น พอมาตีไข่ขาว ไม่ตั้งยอดเสียที ใช้เวลาเกือบ 4 นาที.

เวลาผสมใช้ไม้พาย fold ให้เข้ากัน เทส่วนผสมอัลมอนด์ลงไปผสมทีละครึ่ง fold ด้วยความเร็ว แรงนิดนึง นับครั้งที่ fold ในใจไม่เกิน50 ครั้ง สังเกตดูว่าส่วนผสมเข้ากันดี และต้องไม่เหลวมาก

ดูใน youtube มีวิธีทำให้ดูเช่นกัน ตอนบีบแล้วตวัดปลายเล็กน้อยไม่ให้เป็นจุกแหลม
เสร็จแล้วเคาะถาดกับพื้น หรือใช้มือตบถาดจากด้านล่าง ถ้ามีฟองอากาศใช้ไม้จิ้มฟันสะกิดแล้วเคาะถาดอีกทีนึงคะ

ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ไม่ติดนิ้วทั่วทั้งชิ้น เคยไว้ในห้องแอร์ สัมผัสดูเหมือนแห้งจริง แต่พอนำออกมานอกอุณหภูมิห้องแล้วมันมีความชื้นภายนอก อบแล้วหน้าแตกยับเลยค่ะ อย่าใจร้อน ต้องรอให้แห้งจริงๆค่ะ

ฉันซื้อผงชาเขียวจากร้านชาตรามือบน BTS ขนาด 40 g. ราคา 85 บาท ใช้ได้ดีทีเดียวขอแนะนำค่ะ
ชาตรามือน่าจะใส่สี ยังหาชาเขียวยี่ห้ออื่นมาลองไม่ได้คะ ผงชาผสมกับส่วนผสมน้ำตาล icing คะ


สีชมพู ไส้ mixed berries กวนไส้จากสูตรคุณแก้มค่ะ
แต่ไม่ได้กรองเม็ดออก
ใครที่อยากลองทำ macorons ลองทำดูนะค่ะ สนุกมากเลย ฉันชอบลุ้นตอนมันขึ้นขา มันน่ารักดี
แล้วเวลาจับคู่ประกบกันก็ชอบ ถึงมันจะไม่เหมือนกันแต่ก็เข้ากันได้พอดี



 กรุงเทพกำลังจะเข้าหน้าฝนแล้ว อากาศจะชื้น เวลาทำต้องดูอากาศด้วย อย่าทำวันที่ฝนตกนะคะ เพราะว่ามันจะไม่แห้ง ถ้าไม่แห้งจริงนำเข้าเตาอบจะออกมาไม่สำเร็จ

เวลาอบใช้ถาดอลูเนียมไว้ด้านล่าง ซ้อนกันเป็นสองถาด

กล่องนี้ให้บ้านน้องใบไผ่ ต้นกล้า (เด็กน้อยน่ารักสองคนที่ชอบแปลงร่างเป็นอุลตร้าแมน)


วาด macarons  แปะตรงตู้เย็นค่ะ

แนะนำหนังสือ  Secret of macarons ราคา 319 ที่ Kinokuniya ค่ะ  เป็นวิธีแบบอิลาเลียนเมอแรงค์
เรายังไม่เคยลองทำ ยังไม่มีที่วัดอุณหภูมิน่ะคะ (เห็นที่วิลล่ามีขายอันละ 195)


ไม่ค่อยมีเวลาทำเลยช่วงนี้ยุ่งงานที่ทำงาน รูปนี้ shell เป็นกุหลาบ ไส้เป็นราสเบอรรี่ค่ะ


ทำเสร็จแล้วใส่กล่องแจกเพื่อนบ้านค่ะ


"Greentea macarons" 25.8.12
Vanilla & Nutella filling 9.12.12
ล่าสุด ตัว shell เป็นส้มใส่กลิ่นธรรมชาติ ไส้เรากวน Raspberry puree กรองเหลือแต่น้ำ
ไปต้มกับน้ำตาล 20 g. ปล่อยให้เย็นนำ Raspberry puree 50 g.แล้วมาตีกับเนย 100 g.
เราใช้ไม่หมดเพราะเตาเล็ก อบ shell ได้แค่ 9-10 คู่ เก็บไส้เนยที่เหลือนี้ไว้ทำเป็น scones raspberries คะ

ลุ้นว่าอากาศจะเป็นยังไง ช่วงนี้ในหนึ่งวันแดดหุบเข้า หุบออก

ตอนนี้ที่เซ็นทรัลชิดลม มีเค้าท์เตอร์เล็กๆ ร้าน Oriental darathevi แบบธรรมดาราคาชิ้นล 30.-
แบบพิเศษ เช่น Green Tea, Jusmine Apple ราคาชิ้นละ 45.-
รสที่พิเศษสุด คือ Black Truffle , White Truffle ราคาชิ้นละ 55.- เราชิมแล้ว รสเห็ดชัดเจน ชิมให้รู้รส
ถ้าถามว่าชอบไหม จริงๆแล้วไม่ชอบรสนี้น่ะคะ แต่ละช่วงยังมีรสใหม่ๆออกมาให้ชิมด้วย ส่งเครื่องบินมาจากเชียงใหม่ทุกวันคะ แนะนำเลย ลองกินร้านอื่นในไทยแล้ว ธรรมดามาก มีแต่สีอย่างเดียว
อื่ม Bake Ministry ก็อร่อยคะ แต่ต้องโทรสั่ง ลองดูทาง facebook ก็ได้คะ

ที่เริ่ดที่สุดสำหรับเราจากร้าน Darathevi คือชาเขียว ใส้ข้างในจะมีถั่วแดง อร่อยเข้ากันมาก รสอื่นๆ เช่น Cinnamon, Earl Grey เราก็ชอบคะ  อร่อย ชิ้นใหญ่ และราคาสมเหตุผลคะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

การดูแลรอยสัก ก่อนและหลังสัก

สำหรับคนที่เคยสักมาแล้ว การดูแลแผลสักคงไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก คนที่สักรอยแรก เจ็บไหม  เจ็บค่ะ แต่ไม่ถึงขั้นทนไม่ได้ ตำแหน่งสีข้าง ตำแหน่งตรงกระ...